logo_haianh_trave2
Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
hotline_home
Một góc lòng hồ Na Hang
Một góc lòng hồ Na Hang
Tàu du lịch hồ Na Hang
Một góc lòng hồ Na Hang
Thác Mơ Na Hang

Những thông tin cần biết về thành nhà Mạc ở Tuyên Quang

Đánh giá

Còn có tên gọi khác là thành cổ Tuyên Quang, thành nhà Mạc là một di tích cổ trong địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Vào năm 1991, thành cổ này đã được chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Kể từ đó đến nay, tỉnh Tuyên Quang luôn chú trọng đến việc bảo tồn cũng như trùng tu thành, tạo ra một điểm đến lý thú, một trong những công trình văn hóa – lịch sử dành cho những du khách trong và ngoài nước có dịp đặt chân đến Tuyên Quang.

 

Thành nhà Mạc ở đâu?

 

Trước khi có ý định đến tham quan, bạn nên tìm hiểu kĩ vị trí thành nhà Mạc ở đâu. Bởi vì có rất nhiều thành cổ được gọi là thành nhà Mạc trải dài khắp khu vực các tỉnh trung du miền núi phía Bắc.Điều này cũng khá dễ hiểu vì nhà Mạc tồn tại 66 năm và trong quá trình xảy ra cuộc nội chiến Lê – Mạc, nhà Mạc đã cho xây dựng các tuyến thành phòng thủ và chiến đấu ở nhiều tỉnh. Sau khi bại trận, các thành quách còn sót lại đều được người dân gọi là thành nhà Mạc.

 

thanh_nha_mac

Thành nhà mạc xưa- Ảnh sưu tầm

 

Thành nhà Mạc ở Tuyên Quang được xây dựng bên bờ sông Lô, là một vị trí trọng yếu trong giao thương đường bộ và đường thủy. Kể từ khi được xây dựng nên, nơi đây đã chứng kiến rất nhiều các cuộc chiến tranh kéo dài theo dòng thời gian. Ở thời điểm hiện tại, dù đã trải qua quá trình trùng tu, thành nhà Mạc vẫn giữa lại được nét cổ kính của một công trình cổ. Đến với nơi đây, bạn có thể vào tham quan thông qua hai cổng gạch còn sót lại của thành. Đứng từ trên cao nhìn xuống, bạn có thể quan sát toàn bộ hệ thống sông Lô chảy bên cạnh thành cùng với những cánh đồng bạt ngàn bên cạnh, tạo nên một cảnh sông nước hữu tình làm mê đắm nhiều du khách. Nếu không thể tự mình tìm ra thành nhà Mạc ở đâu thì bạn có thể nhờ người dân bản xứ chỉ đường. Người dân ở đây rất hiếu khách nên bạn không cần quá e dè khi nhờ giúp đỡ.

 

Các thông tin về di tích thành nhà Mạc.

 

thanhnhamacngaynay

Thành nhac mạc ngày nay- Ảnh sưu tầm

Khi tìm hiểu thông tin về di tích thành nhà Mạc, bạn nên tìm hiểu qua về kiến trúc của thành. Thành được cấu trúc theo kiểu hình vuông khá độc đáovới chiều dài 275 mét, cao 3.5 mét, dày 0.8 mét và có tổng diện tích 75.625 mét vuông. Bao quanh thành là hào sâu ngập nước. Đây là điểm để bảo vệ thành khi chiến đấu hoặc có kẻ đột nhập trong thời nhà Mạc. Các cửa thành được xây trên các vành bán nguyệt khá lạ mắt. Chính kết cấu khác lạ là điểm khiến du khách thích thú khi đến thăm thành. Hiện nay, thành đã xuống cấp và đổ nát khá nhiều nên phần diện tích còn nguyên vẹn để thăm quan cũng không còn lại bao nhiêu.

 

Vào năm 2007, tỉnh Tuyên Quang đã cho trùng tu lại thành nhà Mạc. Sau hai năm, việc trùng tu kết thúc. Sau khi công trình được ra mắt, rất nhiều các ý kiến trái chiều được đưa ra. Phía báo chí và dư luận thì cho rằng tỉnh Tuyên Quang đã trùng tu không đúng cách. Thành nhà Mạc từ một công trình cổ bị nhà thầu làm mới và trông không khác gì một công trình xây dựng mới được xây. Ngược lại, phía bên tỉnh ủy Tuyên Quang, các kiến trúc sư và nhà thầu thì lại đưa ra ý kiến rằng dựa vào cấu trúc, tuổi thọ của thành cũng như việc rễ cây ăn sâu vào lớp gạch trong thành thì không thể có cách trung tu nào khả thi hơn. Và họ trùng tu đúng nghĩa, gia cố lại những phần đã quá cũ nhưng không làm mất đi tính lịch sử của thành. Sự việc dần lắng xuống sau một thời gian dài. Tuy nhiên, hai luồng ý kiến trái chiều vẫn không bên nào chịu nhường bên nào. Nếu bạn tò mò không biết bên nào đúng bên nào sai thì có thể trực tiếp đến thành nhà Mạc để nhìn tận mắt và kiểm chứng.

Ăn, chơi gì ở thành nhà Mạc?

Thành nhà Mạc thực ra chỉ là một công trình kiến trúc lịch sử khá nhỏ. Ngoài kiến trúc độc đáo, cũng như sự lâu đời, cổ kính của thành thì nơi đây cũng không có quá nhiều điều để du khách khám phá và trải nghiệm. Chính vì thế, để chuyến đi được hợp lý, bạn nên thêm thành nhà Mạc vào danh sách những nơi cần ghé quá trong ngày chứ không nên dành quá nhiều thời gian cho việc du ngoạn nơi đây.

 

Nếu vẫn muốn ở lại vùng đất này lâu hơn thì sau khi tham quan xong thành nhà Mạc, bạn có thể đi chơi ở khu vực gần đó. Tuy nơi đây không phải khu du lịch nhưng cảnh quan bên bờ sông Lô cũng khá hữu tình và đáng xem. Ngoài ra, bạn cũng nên thưởng thức các đặc sản của vùng quê Tuyên Quang và gặp gỡ những người dân thân thiện, hiếu khách và hết sức nhiệt tình, dễ mến ở đây.

 

Kết.

Hy vọng với những thông tin về di tích thành nhà Mạc mà bài viết đã cung cấp, bạn sẽ có câu trả lời cho các câu hỏi như: Thành nhà Mạc ở đâu? Thành nhà Mạc có gì nổi bật? Thăm thú, trải nghiệm gì ở thành nhà Mạc? Những thông tin này tuy chưa thể đầy đủ hết về thành nhà Mạc nhưng cũng phần nào giúp bạn có thêm sự chuẩn bị cho một chuyến đi an toàn và thú vị hơn.


Bài: Thanh Bình


Bình luận

Nick Name

Nội dung

 
Du lịch Na Hang Tuyên Quang HaiAnhTravel

 

  • ĐC: Tổ 5 - TT. Na Hang - H. Na Hang - T.Tuyên Quang
  • Số điện thoại: 0988.486.112
  • Email: anhtd2007@gmail.com
  • Giấy phép KD số:15B8001153
  • Mã số thuế: 8305910287
  • facebook.com/dulichnahang
Nhận tin theo dõi
Hoặc có thể theo dõi Hải Anh qua các mạng xã hội sau:
facebookyoutubegoogle_plustwitter
Chúng tôi trên Facebook
DMCA
HaiAnhTravel ® Copyright 2015 © http://dulichnahang.com