logo_haianh_trave2
Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
hotline_home
Một góc lòng hồ Na Hang
Một góc lòng hồ Na Hang
Tàu du lịch hồ Na Hang
Một góc lòng hồ Na Hang
Thác Mơ Na Hang

Du lịch sinh thái khu bảo tồn thiên nhiên tát kẻ bản bung Na Hang

Đánh giá

 

Khu du lịch Na Hang, điểm nhấn du lịch vơi khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung

 

Na Hang mảnh đất của những câu chuyện truyền thuyết, từ lâu đã trở nên quen thuộc vơi biết bao người. Người ta biết đến Na Hang, không chỉ bởi đây là nơi tọa lạc của công trình Thủy điện lớn thứ 3 tại miền bắc (Thủy điện Tuyên Quang) hay nơi sinh sống quần cư của đông đảo bà con dân tộc thiểu số Tày, Dao…, mà người ta con biết đến nơi đây với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.Có thể rừng nguyên sinh Na Hang không phải là nơi có địa mạo quá độc đáo, hay hệ sinh thái phong phú vơí nhiều loại động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng để được gọi là Vườn Quốc gia (VQG) như Vườn Quốc gia Cúc phương hay Vườn Quốc gia Cát Tiên…, nhưng chính sự độc đáo từ những loài động vật quý hiếm mà chúng ta sẽ chẳng thể tìm thấy ở nơi đâu trên đất nước Việt Nam hiện đang sinh sống tại nơi đây như loài Vọoc mũi hếch cũng đã đủ để nơi đây trở thành Khu bảo tồn thiên nhiên trọng điểm của Quốc gia.

 

khu_bao_ton_thien_nhien_tat_ke_ban_bung_na_hang_

 

 


Nằm ở phía Đông Nam huyện Na Hang tỉnh Tuyên Quang, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang (Tát kẻ - Bản Bung), có diện tích 21.257ha trải dài trên 4 xã: Côn Lôn, Khau Tinh, Sơn Phú và Thanh Tương. Một phần của Khu bảo tồn nằm liền kề với hồ thủy điện Tuyên Quang điều này góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham quan, ngắm cảnh rừng trên nước của du khách.

 

 khu_bao_ton_thien_nhien_tat_ke_ban_bung_na_hang_2

(Ngắm cảnh rừng trên hồ thủy điện Tuyên Quang)

 

Mang đặc điểm địa hình dốc của vòng cung núi đá vôi Lô Gâm ở vùng Đông Bắc Việt Nam, với các dãy núi đá vôi hiểm trở và các bãi phù sa xâm lấn trong thung lũng dọc theo hai dòng sông Gâm, Năng cùng các hệ thống hang động rộng khắp. Phần lớn diện tích khu bảo tồn có độ cao trong khoảng 300 - 800m. Cao nhất phân khu Tát Kẻ là đỉnh núi Loung Nioung với độ cao 1067 m, còn gọi là đỉnh Khau Tép.

 

Đặc điểm khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang Tát Kẻ, Bản Bung

 

Với đặc điểm của khí hậu vùng núi cao. Nhiệt độ dao động lớn giữa mùa hè và mùa đông vì thế khí hậu ở nơi đây khá thuận lợi cho sự phát triển của các loài thực vật. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của các nhà khoa học, Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang còn khoảng 68% diện tích là rừng ẩm nhiệt đới vẫn còn ở tình trạng nguyên sinh hoặc chỉ thay đổi chút ít bởi sự tác động của con người. Trong đó có khoảng 70% là rừng trên núi đá vôi. Cho đến nay các nhà khoa học đã xác định được trên 2.000 loài thực vật, trong đó có nhiều loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam như: Trai, Nghiến, Lát Hoa, Đinh, Thông tre, Hoàng đàn, Trầm gió, Thông Pà cò ... đặc biệt nơi đây vẫn còn giữ được những cây Nghiến hàng nghìn năm tuổi với đường kính rộng từ 4- 5m.

 

 khu_bao_ton_thien_nhien_tat_ke_ban_bung_na_hang_4

(Cây Nghiến nghìn năm tuổi)

 

Tuy chưa điều tra đầy đủ, nhưng bước đầu đã ghi nhận được ở đây 90 loài thú, 263 loài Chim, 61 loài Bò sát và 35 loài Ếch nhái. Kết quả đó cho thấy khu Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang có tính đa dạng sinh học cao, với 13 loài thú đã được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, đặc biệt là sự tồn tại của các loài Linh trưởng đang bị đe doạ trên toàn cầu, hiện đây là nơi duy nhất ở Việt Nam có loài Voọc mũi hếch sinh sống với quần thể lớn nhất.

khu_bao_ton_thien_nhien_tat_ke_ban_bung_na_hang_3

 

(Voọc mũi hếch)


theo kết quả quan sát của Kiểm lâm và dự án TCP loài Voọc mũi hếch ở đây có 2 quần thể sống tách biệt ở hai khu Tát Kẻ và Bản Bung. Căn cứ vào các số liệu thu thập được từ trước đến nay, có thể dự đoán số lượng tại khu Tát Kẻ có từ 120- 150 cá thể; ở khu Bản Bung có khoảng 50- 60 cá thể (Hạt Kiểm lâm RĐD Na Hang pers.com.2001). Không chỉ là nơi sinh sống của loài Voọc mũi hếch tại đây còn có 8 loài Khỉ hầu bị đe doạ tuyệt chủng mang tính toàn cầu.Với sự đa dạng về sinh học và là vùng phân bố thế giới của loài Voọc mũi hếch và Voọc đầu trắng nên Quỹ bảo tồn thế giới của Mỹ (WWF-US) đã xác định đây là vùng nằm trong 01 của 223 hệ sinh thái có giá trị đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới (Olson & Dinnerstein, 1998).
Không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, đây còn là nơi có cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Với lợi thế nằm trong Khu du lịch sinh thái Na Hang, điểm du lịch sinh thái trọng điểm của tỉnh Tuyên Quang. Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang có lợi thế rất lớn trong việc phát triển loại hình du lịch sinh thái. Hiện đây đang là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch Pháp, Anh… và với những du khách ưa khám phá những cánh rừng nguyên sinh.
Trước những nhu cầu thị yếu cuả khách du lịch hiện nay, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Na Hang đang nghiên cứu, đánh giá mô hình khách nước ngoài đến Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang nghiên cứu về đa dạng sinh học kết hợp với du lịch, cùng với các chương trình, dự án bảo tồn dựa vào cộng đồng và phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Tuyên Quang đã tạo thuận lợi rất lớn để Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang không chỉ còn là Khu dự trữ tự nhiên hay Khu bảo toàn loài sinh cảnh mà còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Khu du lịch sinh thái Na Hang - Tuyên Quang.

Nguyễn Chung

Bình luận

Nick Name

Nội dung

 
Du lịch Na Hang Tuyên Quang HaiAnhTravel

 

  • ĐC: Tổ 5 - TT. Na Hang - H. Na Hang - T.Tuyên Quang
  • Số điện thoại: 0988.486.112
  • Email: anhtd2007@gmail.com
  • Giấy phép KD số:15B8001153
  • Mã số thuế: 8305910287
  • facebook.com/dulichnahang
Nhận tin theo dõi
Hoặc có thể theo dõi Hải Anh qua các mạng xã hội sau:
facebookyoutubegoogle_plustwitter
Chúng tôi trên Facebook
DMCA
HaiAnhTravel ® Copyright 2015 © http://dulichnahang.com