logo_haianh_trave2
Giờ làm việc:
7h30 sáng - 9h tối (24/7)
hotline_home
Một góc lòng hồ Na Hang
Một góc lòng hồ Na Hang
Tàu du lịch hồ Na Hang
Một góc lòng hồ Na Hang
Thác Mơ Na Hang

Cá dầm xanh anh vũ tiến vua, đặc sản nổi tiếng một thời tại vùng non nước Na Hang

Đánh giá

Dầm xanh và Anh Vũ là 2 loại cá quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao, được coi là những món đặc sản cao cấp dâng vua. Với nguy cơ tuyệt chủng cao, việc thưởng thức hai loại cá này không còn là chuyện đơn giản như trước kia nữa. Bạn là người sành ăn và muốn 1 lần được nếm thử vị ngon chốn cung đình? Đừng bỏ lỡ cơ hội đến ngay với Na Hang nhé!
Cá Anh Vũ được xem là 1 loài cá quý & thường được đem tiến vua trong thời kỳ phong kiến ở Việt Nam. Huyền sử người Việt cổ có tương truyền rằng: cá Anh Vũ xuất hiện ở Việt Nam từ khoảng hai ngàn năm TCN, được 1 người dân dâng lên Vua Hùng ngự dùng. Vua Hùng ban tên cá là Anh Vũ, phong cho là “Văn Lang đệ nhất ngư” & ra chiếu dụ yêu cầu mọi người nếu bắt được loài cá này phải mang dâng lên triều đình. Từ đó, cá Anh Vũ được mệnh danh là cá tiến vua.


damxanhanhvunahangtuyenquang2
Loài cá Anh Vũ có hình dạng rất giống với cá Dầm xanh nên thường gây nhầm lẫn nếu không biết cách phân biệt. Tuy nhiên, những người dân trong nghề vẫn có thể phân biệt được 2 loại cá này. Chúng chỉ khác nhau là cá Anh Vũ thì đuôi, vây có ánh đỏ và có môi dưới dầy hơn còn cá Dầm xanh thì có ánh xanh nhiều hơn, môi dưới mỏng hơn. Về cơ bản, thịt 2 loại cá này đều như nhau, ít xương dăm, thịt dai và chắc. Duy chỉ có cá Anh Vũ là phần miệng nhiều sụn, mỡ hơn cá Dầm xanh. Thế nhưng từ trước đến nay, Cá Anh Vũ luôn được đánh giá cao hơn cá Dầm xanh bởi giá trị dinh dưỡng, độ ngon và khan hiếm của nó.
Thịt cá Anh Vũ được các nhà ẩm thực học đánh giá rất cao về độ trắng, quánh & thơm ngon hơn bất cứ loài cá sông nước nào. Đặc biệt, phần tuyệt nhất là khối sụn môi của cá. Khối sụn này chẳng những rất giòn mà còn tương truyền chữa được rất nhiều bệnh.


damxanhanhvunahang2


Cá Dầm xanh, Anh Vũ Na Hang sống ở tầng đáy của các dòng sông, con suối nước trong, nước chảy xiết - nơi nhiều rạn đá, nhiều tảo đáy như những khe đá của sông Gâm. Cá thường di cư theo mùa hoặc theo độ trong của nước. Thi thoảng lại có người dân bắt được 2 loại cá này nên nếu may mắn quý khách sẽ có được cơ hội được thưởng thức chúng khi du lịch Na Hang.

Xem thêm: Bạn có thể mua gì làm quà khi đi du lịch tại  na hang.
Bên cạnh đó, đánh giá được tình hình thực tế về việc 2 loại cá quý hiếm này có nguy cơ diệt chủng cao, việc lai tạo và đưa vào nuôi thử nghiệm các giống cá này trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang cũng đang tạo cơ hội cho bà con nông dân nâng cao thu nhập, giữ gìn giống cá quý hiếm của địa phương, tạo điều kiện cho du khách có thêm nhiều cơ hội được thưởng thức món cá ngon tuyệt vời này!

Bình luận

Nick Name

Nội dung

 
Du lịch Na Hang Tuyên Quang HaiAnhTravel

 

  • ĐC: Tổ 5 - TT. Na Hang - H. Na Hang - T.Tuyên Quang
  • Số điện thoại: 0988.486.112
  • Email: anhtd2007@gmail.com
  • Giấy phép KD số:15B8001153
  • Mã số thuế: 8305910287
  • facebook.com/dulichnahang
Nhận tin theo dõi
Hoặc có thể theo dõi Hải Anh qua các mạng xã hội sau:
facebookyoutubegoogle_plustwitter
Chúng tôi trên Facebook
DMCA
HaiAnhTravel ® Copyright 2015 © http://dulichnahang.com